Silicone là gì? Có độc không? Các loại silicone và công dụng của chúng

Silicone là gì? Có độc không? Các loại silicone và công dụng của chúng

Silicone là gì? Có độc không? Các loại silicone và công dụng của chúng? Cùng giải đáp các thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.

Silicone là tên gọi chắc hẳn chúng ta đã từng nghe, nhưng không ít người vẫn thắc mắc silicone là gì? Có độc không và có công dụng gì trong cuộc sống, cùng tham khảo ngay sau đây.

1Silicone là gì?

Silicone là một loại polymer tổng hợp, trơ được tạo thành từ các đơn vị lặp lại của siloxan, gồm một nhóm chức của hai nguyên tử silic và một nguyên tử oxy thường xuyên kết hợp với cacbon hoặc hydro.

Silicone thường chịu nhiệt và đàn hồi như cao su, được sử dụng trong chất bịt kín, chất kết dính, chất bôi trơn, thuốc men, dụng cụ nấu ăn và dùng trong cách nhiệt và cách điện.

2Các loại silicone phổ biến và công dụng của chúng

Silicone có nhiều dạng khác nhau tương ứng với mỗi dạng sẽ có công dụng khác nhau.

Silicone lỏng

Silicone lỏng hay còn gọi là dầu silicone được dùng làm chất bôi trơn, phụ gia sơn và các thành phần trong mỹ phẩm.

Silicon dùng trong mỹ phẩm

Silicone gel

Silicone gel có ít liên kết chéo giữa các chuỗi polymer, được dùng trong mỹ phẩm giúp giữ nước cho da, phần mềm của một số lót giày.

Mặt nạ silicone giúp giữ nước cho da

Đặc biệt silicone này còn sử dụng trong phẩu thuật thẩm mỹ để nâng ngực.

Silicone đàn hồi

Silicone đàn hồi hay được gọi là cao su silicone dùng như chất cách điện, dùng để hàn trong các phương tiện hàng không vũ trụ và găng tay.

Silicon dùng làm găn tay

Silicone nhựa

Nhựa silicone được sử dụng trong các lớp phủ chịu nhiệt và các vật liệu chống chịu thời tiết dùng trám những lỗ thủng nhỏ trên mái nhà, các vật dụng sử dụng trong gia đình.

Silicone nhựa

3Silicone có độc không?

Có lẻ đây là thắc mắc của không ít người, vì ngày nay silicone được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp, các vật dụng dùng hàng ngày, ngay cả trong ngành y tế cũng có sử dụng silicone.

Silicone là một chất hoá học nên sẽ có độc nếu sử dụng không đúng cách hoặc sản phẩm kém chất lượng sẽ gây ra các tác dụng phụ như kích ứng da, gây đột biến, gây ung thư,…

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu tiếp xúc với một lượng silicone ở mức tiêu chuẩn thì thường tạo ra ít hoặc không có tác dụng phụ.

Silicone có lợi hay hại là do mức độ sử dụng nhiều hay ít, loại silicone nào mà sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

4Silicon như thế nào mới an toàn?

Ngoài màu sắc thay đổi tùy theo nhà sản xuất silicon an toàn là silicon không có mùi lạ. Trường hợp một đồ vật bằng silicon mà có mùi thì đó có thể là nhựa, cao su...

Silicon chứa những chất làm đầy có thể làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng và chất lượng sản phẩm, đây là loại không an toàn. Để kiểm tra bạn hãy kéo và vặn xoắn các sản phẩm silicon, nsilicon đã bị trộn với một số chất làm đầy khác sẽ xuất hiện các hạt trắng đó không phải là silicon an toàn.

Nên lựa chọn các sản phẩm silicon có bao bì, nhãn mác rõ ràng, đầy đủ thông số về tính năng, mức chịu nhiệt của loại silicon đó.

Để an toàn người dùng nên lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng từ các thương hiệu và nhãn hàng uy tín.

Các lưu ý khi sử các sản phẩm có chứa silicone.

- Trong mỹ phẩm nên hạn chế sử dụng các sản phẩm có thành phần là silicone.

- Tránh tiếp xúc trực tiếp với lửa.

- Không sử dụng được với các thiết bị khò, hàn thực phẩm

- Mặc dù silicone cách nhiệt tốt, tuy nhiên cần cẩn thận khi dùng các đồ dùng silicone khi nó ở nhiệt độ cao.

Mong rằng qua các thông tin trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc silicone là gì? Có độc không? Các loại silicone và công dụng của chúng, từ đó biết cách để sử dụng hiệu quả hơn các sản phẩm có chứa silione.

- Gia công
SHARE :

0 bình luận

TVQuản trị viênQTV

Chào mừng, quý khách. Hãy để lại nhận xét, chúng tôi sẽ trả lời sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.01394 sec| 868.789 kb